Responsive Ads Here

Thứ Ba, 28 tháng 6, 2022

Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn

“Hội nghị khởi động xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn của Việt Nam” do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức với sự tham dự của hơn 300 đại biểu trong và ngoài nước theo hình thức trực tiếp và hàng trăm khách mời trực tuyến. Sự kiện nhằm trao đổi và thảo luận cơ chế, chính sách, nguồn lực tài chính để thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.
Báo cáo Biến đổi khí hậu 2022 của Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC-AR6) ước tính, kể từ năm 2008 đến nay, mỗi năm có hơn 20 triệu người trên thế giới phải rời bỏ nhà cửa do bão, lũ lụt và một nửa dân số thế giới thiếu nước ít nhất 01 tháng mỗi năm
Đây là hệ lụy của mô hình phát triển tuyến tính (khai thác tài nguyên – sản xuất – tiêu dùng và cuối cùng thải loại ra môi trường) thiếu bền vững trong hơn 150 năm qua của nhân loại.
Vì vậy, yêu cầu cấp bách hiện nay là cần có mô hình kinh tế hiệu quả hơn về sử dụng tài nguyên, ngăn ngừa biến đổi khí hậu, giảm ô nhiễm, suy thoái môi trường
Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, việc áp dụng các nguyên tắc loại bỏ chất thải và ô nhiễm, lưu thông các sản phẩm, nguyên liệu và tái tạo thiên nhiên trong mô hình kinh tế tuần hoàn sẽ giúp giảm phát thải khí nhà kính trong công nghiệp, nông nghiệp.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế theo hình thức trực tiếp
Kinh tế tuần hoàn cũng giúp tận dụng được nguồn nguyên vật liệu đã qua sử dụng thay vì tiêu tốn chi phí xử lý, giảm thiểu khai thác, tận dụng tối đa tài nguyên thiên nhiên, hạn chế tối đa chất thải, khí thải ra môi trường. Kinh tế tuần hoàn cũng góp phần giảm rủi ro cho doanh nghiệp về khủng hoảng thừa sản phẩm, khan hiếm tài nguyên, tạo động lực để đầu tư, đổi mới công nghệ, giảm chi phí sản xuất, tăng chuỗi cung ứng…Xã hội sẽ được hưởng lợi nhờ giảm chi phí trong quản lý, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo ra thị trường mới, cơ hội việc làm mới, nâng cao sức khỏe người dân.
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, kinh tế tuần hoàn là một cơ hội phát triển kinh tế cho Việt Nam mà việc đầu tư vào hệ thống quản trị, phát triển thể chế và chính sách để thúc đẩy kinh doanh bền vững, giảm dần các ngành công nghiệp gây ô nhiễm sẽ giúp Việt Nam đảm bảo phục hồi kinh tế xanh trong tương lai.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam
Để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết một số giải pháp, nhiệm vụ sẽ được triển khai trong thời gian tới gồm kiến tạo thể chế, cụ thể hóa các quy định trong Luật Bảo vệ môi trường. Xây dựng lộ trình thay thế các nhiên liệu, sản phẩm sử dụng nguyên liệu nguy hại, sản phẩm sử dụng một lần (đồ nhựa,túi nilon) bằng các nhiên liệu, nguyên liệu thân thiện với môi trường, sản phẩm sử dụng nhiều lần, kéo dài thời gian sử dụng hữu ích của sản phẩm.
Ngoài ra, phát triển các đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm nhiệt điện theo mô hình tuần hoàn, không phát thải chất thải, khí thải và nước thải. Bốn là, thúc đẩy quan hệ hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với các cơ hội tiếp nhận hỗ trợ về tài chính và công nghệ cho kinh tế tuần hoàn.
Cuối cùng, một giải pháp rất quan trọng đó là truyền thông nâng cao nhận thức trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và người dân về kinh tế tuần hoàn, về trách nhiệm phân loại tại nguồn các loại rác thải để thực hiện tái chế, tái sử dụng, qua đó thay đổi hành vi tiêu dùng hướng tới các sản phẩm thân thiện môi trường.

Công bố mạng lưới kinh tế tuần hoàn Việt Nam
Tại Hội nghị các đại biểu đã chứng kiến và tham dự Lễ công bố Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.
Thu Hường

Nguồn: https://ift.tt/iucqFUe Từ khóa, Tags: #tuần_hoàn #IPCC_AR6 #Ban_Liên_chính_phủ #kế_hoạch_hành_động #khởi_động #Caitlin_Wiesen #xây_dựng_kế_hoạch #Trần_Hồng_Hà #kinh_tế #bộ_tài_nguyên_và_môi_trường #tuyến_tính #trưởng_đại_diện #hội_nghị #chất_thải #thải_loại #biến_đổi_khí_hậu #khai_thác_tài_nguyên #Luật_Bảo_vệ_Môi_trường #Khí_nhà_kính #giảm_phát

The post Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn first appeared on Tin tức công nghệ.

The post Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn first appeared on QUEEN MOBILE.


Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét