Responsive Ads Here

Thứ Ba, 28 tháng 6, 2022

Tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và ổn định


Công nhân điện lực tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị, kịp thời xử lý sự cố
Mặc dù khu vực miền Bắc hiện nay đang mưa nhiều, nền nhiệt độ thấp nhưng với thực tế mùa nắng nóng đang bước dần vào cao điểm cùng với tình hình dịch bệnh được khống chế, hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường và tăng tốc khiến mức tiêu thụ điện tăng cao.
Lưới điện tỉnh Cao Bằng hiện có 4 trạm biến áp (TBA) 110 kV, trên 1.766 TBA phân phối với tổng dung lượng 510.906 kVA, cùng với 2.868 Km đường dây trung thế và trên 3.790 Km đường dây hạ thế, đảm bảo cấp điện cho 146.758 khách hàng sử dụng điện.
Theo thống kê của PC Cao Bằng, mức tiêu thụ điện trung bình toàn tỉnh trong các tháng 5, 6, 7 và 8 năm 2021 là 1,51 triệu kWh/ngày. Năm 2022, dự kiến sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng khoảng 14,78% so với năm 2021 do nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng, các cơ sở công nghiệp sử dụng điện lớn quay lại hoạt động sau đại dịch Covid – 19; tỷ trọng điện cho quản lý, tiêu dùng chiếm 38,94%, điện cho sản xuất công nghiệp chiếm 49,98%.
Để đáp ứng nhu cầu trên, ngay từ đầu năm, PC Cao Bằng đã xây dựng phương án để đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định, phục vụ yêu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh trong mùa nắng nóng. Đồng thời, chủ động bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý đảm bảo an toàn tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố. Bố trí lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố.
Các Điện lực trực thuộc PC Cao Bằng đẩy mạnh việc kiểm tra, phát hiện, xử lý khiếm khuyết lưới điện bằng các thiết bị hỗ trợ như PD, camera ảnh nhiệt, Flycam; phát quang hành lang an toàn lưới điện; vệ sinh, bảo dưỡng đường dây, trạm biến áp 110kV… Tăng cường kiểm tra ngày và đêm các máy biến áp, đường dây hạ áp trong thời tiết nắng nóng nhiệt độ tăng cao. Phân công trực 24/24 giờ đảm bảo hệ thống thông tin thông suốt trong mọi tình huống, kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ ở những trạm biến áp trọng điểm, các phụ tải quan trọng.
Một trong những giải pháp để vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả trong giai đoạn nắng nóng, phụ tải tăng cao mà không cần phải thực hiện cắt giảm phụ tải tiêu thụ là chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Đây là chương trình khuyến khích khách hàng doanh nghiệp hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm, chuyển sang giờ thấp điểm. Qua đó, góp phần giảm công suất cực đại giờ cao điểm của hệ thống điện quốc gia, loại bỏ các đỉnh phụ tải của hệ thống điện, cân đối cung – cầu, giảm áp lực vận hành nặng nề cho hệ thống điện, cho ngành Điện.
Để thực hiện hiệu quả chương trình, PC Cao Bằng cũng đã xây dựng danh sách khách hàng quan trọng được ưu tiên cấp điện năm 2022 và được UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, làm việc với các khách hàng lớn thống nhất ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải điện với công suất tiết giảm tối đa 11,75MW, chiếm 24% công suất sử dụng của các khách hàng công nghiệp lớn. Làm việc với chủ đầu tư thủy điện, Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc thống nhất phương án dịch chuyển giờ cao điểm phát điện của 9 nhà máy thủy điện nhỏ thuộc quyền điều khiển với tổng công suất phát 45,85MW
PC Cao Bằng đã thực hiện và hoàn thành 7 danh mục chống quá tải lưới điện thuộc 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu dùng điện tăng cao trong mùa nắng nóng. Công ty cũng đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, nghiệm thu đóng điện 56 trạm biến áp và hoàn thành tiến độ của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao. Trong đó, xây mới 29,34 km đường dây 22kV, 0,114 km đường dây 35kV, 43 trạm biến áp với tổng công suất 5.920kVA, 22,937 km đường dây 0,4kV; chống quá tải 13 trạm biến áp với tổng công suất 3.250 kVA, chống quá tải 38,122 km đường dây hạ thế. Cấp điện mới cho 71 hộ dân xóm Khau Nình, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm).
Bên cạnh các giải pháp về kỹ thuật, PC Cao Bằng tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả. Cụ thể, khuyến nghị tới khách hàng thực hiện “tắt điện khi không sử dụng”, hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm, bật điều hòa nhiệt độ ở chế độ tối ưu với mức nhiệt từ 26 độ C trở lên, tận dụng các nguồn ánh sáng, năng lượng tự nhiên thay cho các thiết bị điện thông thường…
Với các giải pháp trên, PC Cao Bằng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để “Thích ứng, an toàn, hiệu quả” đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn toàn tỉnh trong mùa nắng nóng 2022.
Bảo Ngân

Nguồn: https://ift.tt/1Y5f9rv Từ khóa, Tags: #cấp_điện #tiêu_thụ_điện #KVA #trạm_biến_áp #phụ_tải #lưới_điện #hạ_thế #nắng_nóng #đường_dây #giải_pháp #điện_lực #giờ_cao_điểm #hệ_thống_điện #Covid_–_19 #an_toàn #tổng_công_suất #ổn_định #máy_biến_thế #hạ_áp #bảo_dưỡng

The post Tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và ổn định first appeared on Tin tức công nghệ.

The post Tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và ổn định first appeared on QUEEN MOBILE.


Tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và ổn định

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét