Responsive Ads Here

Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2022

Bất ngờ tìm thấy loài cá chép khổng lồ tưởng đã tuyệt chủng ở Campuchia

Mới đây, báo chí Campuchia đưa tin một nhóm các nhà khoa học đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện sự xuất hiện của cá chép hồi khổng lồ trên sông Mekong – loài cá tưởng chừng đã tuyệt chủng cách đây 20 năm.
Cụ thể, con cá chép hồi khổng lồ sông Mekong (Aaptosyax grypus) được ngư dân phát hiện ở gần đập thủy điện Sesan II thuộc tỉnh Stung Treng, cùng nơi phát hiện con cá đuối nước ngọt khổng lồ lập kỷ lục thế giới Con cá nặng 6kg, chiều dài chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là nó đã chết.

Con cá chép hồi khổng lồ nặng 6kg nhưng không may đã chết.
Chuyên gia tại Viện Nghiên cứu và phát triển thủy sản nội địa Campuchia, ông Thach Panara, cho biết cá chép hồi tưởng chừng đã tuyệt chủng, khi không được nhìn thấy kể từ năm 1999. Vì vậy, việc tìm thấy loài cá này là một tín hiệu tích cực.
Mặc dù con cá đã chết, thân và thịt nó vẫn là một nguồn tài nguyên có giá trị cho nghiên cứu. Các nhà khoa học sẽ kiểm tra kỹ lưỡng nó để tìm manh mối về lối sống của loài quý hiếm này.
“Chúng tôi rất tiếc vì nó đã chết, nhưng nó vẫn quan trọng đối với chúng tôi với tư cách là các nhà khoa học. Điều này có thể cho thấy rằng chúng vẫn còn ở vùng nước ngọt của Campuchia”, ông Panara nói.
Các mẫu vật lấy từ con cá hiện đang được kiểm tra tại phòng thí nghiệm của ông để xác định xem mẫu vật đó là cá chép khổng lồ thuần chủng hay cá biến đổi gen.
Theo Chea Seila, giám đốc chương trình Kỳ quan sông Mekong, loài cá chép khổng lồ hiếu động, bắt cá con làm thức ăn và sống ở các vực sâu của sông Mekong ở đông bắc Campuchia giáp với Lào và miền trung Thái Lan. Bởi vì loài cá này hoạt động bơi lội để kiếm mồi, nó dễ dàng bị mắc vào lưới đánh cá, và trong thập kỷ qua, số lượng của chúng được ước tính đã giảm hơn 90%.
“Nghiên cứu gần đây nhất được thực hiện vào năm 2017-2018 đã xác định rằng cá chép hồi khổng lồ đã tuyệt chủng ở Campuchia và chỉ được tìm thấy với số lượng rất ít ở Thái Lan và Lào”, bà Seila cho hay. Tuy nhiên, phát hiện mới nhất đã dấy lên hy vọng mới cho các nhà nghiên cứu và bảo tồn.
Bà Seila nói thêm rằng mặc dù vị trí chính xác của quần thể cá chép hồi khổng lồ ở Campuchia vẫn chưa được xác định, nhưng việc đánh bắt được nó đã chứng minh loài cá này vẫn còn tồn tại và cần thêm nhiều nỗ lực hợp tác để phát hiện lại loài quý hiếm này.
Cá chép hồi khổng lồ có thể phát triển chiều dài lên đến 130cm và nặng tới 30kg. Nó có vảy nhỏ và miệng lớn tương tự như của rùa. Khác với nhiều người anh em cá chép nước ngọt của mình, loài cá này không có ria mép.
Trước đây cũng ở tỉnh Stung Treng, một con cá đuối nước ngọt khổng lồ bị bắt và được xem là con cá nước ngọt lớn nhất từng bị bắt cho đến nay.
Theo Linh Chi/Đời sống & Pháp luật

Nguồn: https://ift.tt/tJGj0CB Từ khóa, Tags: #cá_chép #tuyệt_chủng #Aaptosyax_grypus #đập_thủy_điện_Sesan_II #Thach_Panara #Stung_Treng_(tỉnh) #Chea_Seila #Campuchia #tìm_thấy #manh_mối #khổng_lồ #quý_hiếm #cá_đuối #sông_mekong #loài_cá #Miền_Trung_Thái_Lan #mẫu_vật #nhà_khoa_học #lối_sống #nước_ngọt

The post Bất ngờ tìm thấy loài cá chép khổng lồ tưởng đã tuyệt chủng ở Campuchia first appeared on Tin tức công nghệ.

The post Bất ngờ tìm thấy loài cá chép khổng lồ tưởng đã tuyệt chủng ở Campuchia first appeared on QUEEN MOBILE.


Bất ngờ tìm thấy loài cá chép khổng lồ tưởng đã tuyệt chủng ở Campuchia

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét