Responsive Ads Here

Thứ Năm, 14 tháng 7, 2022

Giao dịch điện tử cần khung pháp lý phù hợp hơn

Bổ sung nhiều nội dung phù hợp chuẩn mực quốc tế
Theo Trưởng Ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn, Luật Giao dịch điện tử được ban hành sớm (năm 2005) song các quy định theo hướng khung, nguyên tắc nên có tính ổn định cao. Tuy nhiên bối cảnh hiện nay có nhiều thay đổi, các giao dịch được thực hiện trên môi trường điện tử ngày càng nhiều nên rất cần một khung khổ pháp lý phù hợp hơn.
Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) đang được Bộ xin ý kiến chuyên gia, các nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp. Ban soạn thảo đã cấu trúc lại các chương, tránh tình trạng cùng một nội dung nhưng được quy định tại nhiều luật khác nhau, bám sát định hướng các quy định trong luật có sự liên thông, kết nối các luật chuyên ngành. Tính đến ngày 29.4, ban soạn thảo đã nhận được 90 văn bản góp ý.
Tiếp thu những ý kiến này, dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) được thiết kế gồm 8 chương, 60 điều trên cơ sở kế thừa có chọn lọc, đồng thời bổ sung các nội dung mới phù hợp với chuẩn mực chung của thế giới, đáp ứng yêu cầu phát triển của công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số. Các chính sách tập trung vào các nội dung: mở rộng phạm vi điều chỉnh; bảo đảm giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu, chữ ký điện tử, tài khoản giao dịch, hợp đồng điện tử; quy định về dịch vụ tin cậy, an toàn, an ninh, bảo vệ, bảo mật trong giao dịch điện tử, về giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước và chính sách hỗ trợ giao dịch điện tử…
Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân
Tại hội thảo, nhiều ý kiến bày tỏ sự cần thiết phải sửa đổi Luật Giao dịch điện tử năm 2005 cho phù hợp với điều kiện bối cảnh mới và sự phát triển mạnh mẽ của các giao dịch điện tử thời gian qua. Các đại biểu cũng mong muốn, luật sửa đổi sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân khi giao dịch trên môi trường điện tử.
Góp ý cụ thể, một số ý kiến cho rằng dự thảo còn có những quy định chưa phù hợp với phạm vi và mục tiêu chung của luật, tạo nên sự trùng lặp, chồng chéo, thậm chí mâu thuẫn với luật chuyên ngành.
Theo Giám đốc Công ty Luật TNHH quốc tế BMVN Trần Mạnh Hùng, các dịch vụ như: Internet, viễn thông, điện toán đám mây hay nền tảng số hiện đang được điều chỉnh bởi những luật có liên quan như Luật Viễn thông, Luật Công nghệ thông tin, Luật Sở hữu trí tuệ, các nghị định về quản lý hoạt động Internet, thương mại điện tử… Vì vậy, việc quy định trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ này một cách chung chung như trong Chương V của dự thảo là không cần thiết và không có ý nghĩa trong việc quản lý hay thúc đẩy các giao dịch điện tử. Hơn nữa, những quy định này cũng không phù hợp với thông lệ quốc tế hay luật khung về giao dịch điện tử của các tổ chức quốc tế. Ông Hùng cho biết, Luật Giao dịch điện tử của phần lớn các quốc gia trên thế giới chỉ tập trung vào quản lý tính pháp lý của các phương tiện hoặc yếu tố điện tử của các giao dịch như chữ ký số, chứng thư điện tử, hợp đồng điện tử… chứ không quản lý các dịch vụ số hoặc nền tảng liên quan.
Đại diện Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS) đề nghị dự thảo Luật nên tiếp cận cách quy định miễn trừ trách nhiệm cho chủ quản hệ thống thông tin. Trong trường hợp loại bỏ hoàn toàn các quy định về chủ quan hệ thống thông tin, các vấn đề liên quan đến chủ thể này có thể được cân nhắc đưa vào Nghị định72 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Đồng thời, cần có nghiên cứu đánh giá tác động cụ thể đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dự thảo luật này.
Ngoài ra, đại diện một số doanh nghiệp như Honda, Mercedes Ben cũng kiến nghị, luật sửa đổi nên sử dụng và công nhận chữ ký điện tử nước ngoài, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong các giao dịch điện tử…
Dự kiến, dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) sẽ được thảo luận tại Kỳ họp tháng 10 tới của Quốc hội.
Quang Khánh

Nguồn: https://ift.tt/Z0NxQVq Từ khóa, Tags: #Luật_Giao_dịch_điện_tử #điện_tử #pháp_lý #giao_dịch #bộ_thông_tin_và_truyền_thông #chữ_ký_điện_tử #dự_thảo #Mercedes_Ben #Ban_Pháp_chế_VCCI #góp_ý #Nguyễn_Trọng_Đường #sửa_đổi #Vụ_Quản_lý_doanh_nghiệp #Luật_Viễn_thông #Đậu_Anh_Tuấn #hội_thảo #luật_công_nghệ_thông_tin #Luật_Sở_hữu_trí_tuệ #IPS #phù_hợp

The post Giao dịch điện tử cần khung pháp lý phù hợp hơn first appeared on Tin tức công nghệ.

The post Giao dịch điện tử cần khung pháp lý phù hợp hơn first appeared on QUEEN MOBILE.


Giao dịch điện tử cần khung pháp lý phù hợp hơn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét