Responsive Ads Here

Thứ Ba, 23 tháng 8, 2022

Hệ thống quản lý và điều khiển nhà yến thông minh


Hệ thống quản lý và điều khiển nhà yến thông minh có chức năng nhận dạng và đếm chim yến trong nhà; điều khiển nhiệt độ, độ ẩm nhà yến từ xa; cảnh báo người dùng khi nhiệt độ, độ ẩm nhà yến vượt ngưỡng; cảnh báo người lạ và thiên địch xâm nhập nhà yến, hỗ trợ thay đổi và điều khiển âm thanh dẫn dụ chim yến từ xa. Thạc sĩ Lương Công Bình – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết: “Mục tiêu của sản phẩm nhằm xây dựng phần mềm có chức năng giám sát, điều khiển các thông số trong nhà yến, nhận dạng hình ảnh chim yến thông qua hệ thống camera giám sát. Người nuôi chim yến dễ dàng ước lượng được số chim yến trong nhà. Hệ thống còn hỗ trợ bảo vệ an toàn nhà yến và giúp giám sát, điều khiển nhà yến từ xa thông qua thiết bị di động thông minh. Ứng dụng còn đề xuất các giải pháp giúp vận hành và khai thác tổ yến hiệu quả”.

Lãnh đạo tỉnh thăm Hệ thống quản lý và điều khiển nhà yến thông minh tại triển lãm TechFest 2022 Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Tham quan Hệ thống quản lý và điều khiển nhà yến thông minh tại triển lãm, anh Hoàng Tuấn (huyện Vạn Ninh) cho biết, sau khi quan sát, nghe giới thiệu, anh thấy hệ thống rất tiện lợi, hữu ích với bản thân khi đang nuôi chim yến. Anh cho rằng, hệ thống này khi đưa vào hoạt động sẽ giúp quan sát được tổ yến nào đủ tiêu chuẩn để thu hoạch, tránh trường hợp hái non hoặc làm ảnh hưởng đến các tổ đang có chim ấp trứng. Khi hệ thống này đưa ra thị trường, anh sẽ lựa chọn để đầu tư cho nhà yến.

Lãnh đạo tỉnh thăm Hệ thống quản lý và điều khiển nhà yến thông minh tại triển lãm TechFest 2022 Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Các nhà khoa học đánh giá cao công trình nghiên cứu. Với nhiều ưu điểm vượt trội, hệ thống rất tiện lợi, hữu ích với những người đang nuôi chim yến. Đặc biệt, các vùng nuôi chim yến hiện tại thường nằm ở các khu vực vùng sâu vùng xa, việc quản lý nhà yến khó khăn, chi phí đi lại cao dẫn đến tần suất chăm sóc nhà yến giảm, các sự cố nhà yến phát hiện trễ, nhất là sự cố âm thanh gây tổn thất rất lớn cho nhà yến, đặc biệt là những nhà yến mới xây dựng, đang trong giai đoạn tăng đàn. Chính vì vậy, sản phẩm này sẽ là công cụ giúp các chủ nhà yến, kỹ thuật yến có thể giám sát và điều khiển toàn bộ hệ thống nhà yến của mình mọi lúc, mọi nơi, thông báo các sự cố kịp thời, tăng hiệu quả dụ chim.
Theo Thạc sĩ Lương Công Bình, việc nghiên cứu đề tài Hệ thống quản lý và điều khiển nhà yến thông minh được tiến hành trong 24 tháng, bắt đầu từ tháng 2-2021 và dự kiến đến tháng 2-2023 sẽ hoàn thành. Để hoàn thiện sản phẩm này, phần nội dung thiết kế và lắp đặt hệ thống giám sát môi trường, điều khiển các thiết bị của nhà yến khá quan trọng. Nhóm nghiên cứu thực hiện nhiều phần việc như: Chọn các thiết bị cảm biến nhiệt độ, độ ẩm và điều khiển nguồn điện có hỗ trợ giao diện lập trình ứng dụng; thử nghiệm để chọn thiết bị phù hợp với hệ thống; thiết kế hộp và lắp đặt hệ thống IoT giám sát và điều khiển nhà yến; lắp đặt các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm và camera để thu thập dữ liệu bên trong nhà yến; nội dung huấn luyện mô hình nhận dạng và ước lượng chim yến và tổ yến trong nhà yến. Dự kiến sản phẩm của đề tài sau khi hoàn thành, Công ty Yến sào Khánh Hòa sẽ chuyển giao công nghệ, tư vấn hỗ trợ bán hoặc cho thuê công nghệ cho các nhà yến có nhu cầu.
Nhật Minh

Nguồn: https://ift.tt/GNSVAPD Từ khóa, Tags: #Techfest_2022 #Lương_Công_Bình #nam_trung_bộ #điều_khiển #chim_yến #thông_minh #yến_sào #triển_lãm #tây_nguyên #ước_lượng #thiên_địch #nhận_dạng #độ_ẩm #Hoàng_Tuấn #dẫn_dụ #ấp_trứng #Nha_Trang #quản_lý #nội_dung_huấn_luyện #Vạn_Ninh

The post Hệ thống quản lý và điều khiển nhà yến thông minh first appeared on Tin tức công nghệ.

The post Hệ thống quản lý và điều khiển nhà yến thông minh first appeared on QUEEN MOBILE.


Hệ thống quản lý và điều khiển nhà yến thông minh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét