Responsive Ads Here

Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2022

Iran có thể chấp nhận đề xuất mới của EU về khôi phục JCPOA

Ngày 12/8, hãng thông tấn IRNA dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao của Iran cho biết văn bản dự thảo “cuối cùng” do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) có thể chấp nhận được nếu đáp ứng được những yêu cầu chính của Tehran.

Iran có thể chấp nhận đề xuất mới của EU về khôi phục JCPOA - Hình 1

Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran 420 km về phía nam. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, Tehran đang xem xét đề xuất trên của EU. Quan chức này cho biết thêm những đề xuất đó có thể chấp nhận được nếu đáp ứng những yêu cầu của Iran về các vấn đề trừng phạt và sự bảo đảm của Mỹ đối với JCPOA. Iran muốn có được sự bảo đảm từ Mỹ rằng không một tổng thống tương lai nào của Mỹ sẽ lại rút khỏi JCPOA nếu thỏa thuận này được khôi phục. Hồi năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden không thể đưa ra sự bảo đảm chắc chắn như vậy vì JCPOA là một thỏa thuận mang tính chính trị hơn là một hiệp ước có ràng buộc pháp lý.

Trước đó, ngày 8/8, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, người từng đảm nhận vai trò điều phối các cuộc đàm phán, cho biết văn bản dự thảo dài 25 trang đã được đệ trình để các nước có liên quan đưa ra quyết định. Mỹ sau đó tuyên bố sẵn sàng “nhanh chóng ký kết một thỏa thuận” để khôi phục JCPOA trên cơ sở các đề xuất do EU đưa ra. Giới chức Iran cũng cho biết nước này sẽ thông báo cho EU quan điểm của Tehran sau các cuộc tham vấn trong nước.

Hôm 9/8 vừa qua, người phát ngôn về chính sách đối ngoại của EU, ông Peter Stano, cho biết EU hy vọng Tehran và Washington sẽ nhanh chóng phản hồi về văn bản dự thảo nói trên để khôi phục JCPOA.

Tin liên quan

  • ​Iran hối thúc Mỹ lựa chọn giữa thỏa thuận hạt nhân và các yêu cầu đơn phương
  • Quan chức cấp cao EU bất ngờ thăm Iran nhằm thảo luận vấn đề hạt nhân
  • EU đề xuất dự thảo thỏa thuận hạt nhân với Iran

#Thế_giới
#donald_trump
#tổng_thống_mỹ
#iran
#hạt_nhân
#thỏa_thuận_hạt_nhân
#thủ_đô_tehran
#josep_borrell
#kỹ_thuật_viên_iran
#hạt_nhân
#iran
#tổng_thống_mỹ
#donald_trump
#thủ_đô_tehran
#thỏa_thuận_hạt_nhân
#josep_borrell
#kỹ_thuật_viên_iran

The post Iran có thể chấp nhận đề xuất mới của EU về khôi phục JCPOA first appeared on QUEEN MOBILE.


Iran có thể chấp nhận đề xuất mới của EU về khôi phục JCPOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét