Responsive Ads Here

Thứ Tư, 10 tháng 8, 2022

Lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, giá hàng tiêu dùng của Mỹ trong tháng 7 đã không tăng so với tháng trước nhờ giá xăng giảm, dấu hiệu đầu tiên giúp người Mỹ được giải tỏa sau thời gian chứng kiến lạm phát leo thang chóng mặt trong 2 năm qua.

Lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm - Hình 1
Người dân mua thực phẩm trong siêu thị tại Glendale, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ Lao động Mỹ ngày 10/8 cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 không tăng so với tháng 6. Mức tăng trong tháng 6 là 1,3% so với tháng 5, lên 9,1%, cao nhất trong 40 năm. Kết quả này có thể cho phép Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giảm mức tăng lãi suất dự kiến vào tháng 9 tới.

Mức tăng CPI trong tháng 7 là nhỏ nhất tính theo tháng kể từ năm 1973, và thấp hơn dự báo. Trong một cuộc thăm dò do hãng Reuters thực hiện các chuyên gia đã dự báo mức tăng 0,2% trong tháng 7. Kết quả này là nhờ giá xăng đã giảm 20%. Trước đó trong nửa đầu năm nay, do xung đột tại Ukraine, giá xăng đã tăng lên mức cao kỷ lục trung bình hơn 5 USD/gallon vào giữa tháng 6.

Trước cuộc họp chính sách vào tháng tới, FED đã bóng gió rằng CPI cần tăng chậm lại thì mới có thể từ bỏ chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát vốn đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế trưởng của Capital Economics, Paul Ashworth nhận định: “Đây vẫn chưa phải là mức giảm lạm phát đáng kể mà FED mong muốn. Nhưng đây là sự khởi đầu và chúng tôi hy vọng chứng kiến nhiều dấu hiệu giảm sức ép giá hơn nữa trong những tháng tới”.

Chỉ số CPI thấp hơn dự báo đã tạo sức bật cho các thị trường tài chính. Chỉ số S&P 500 tăng 1,7% trong phiên giao dịch sớm.

Tin liên quan

  • Mỹ: Giá xăng tăng thúc đẩy lạm phát
  • Mỹ cân nhắc dỡ bỏ thuế quan đối với một số mặt hàng Trung Quốc
  • Lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng kỷ lục
  • Hai lý do khiến Mỹ có thể mất vị trí trung tâm tài chính thế giới vào tay Trung Quốc

#Thế_giới
#california
#người_dân
#washington
#siêu_thị
#giá_xăng
#giải_tỏa
#lạm_phát
#kinh_tế_mỹ
#glendale
#california
#washington
#siêu_thị
#glendale
#giải_tỏa
#lạm_phát
#người_dân
#giá_xăng
#kinh_tế_mỹ

The post Lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm first appeared on QUEEN MOBILE.


Lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét