Responsive Ads Here

Thứ Hai, 8 tháng 8, 2022

Vùng Zaporozhye với thủ phủ Melitopol công bố lệnh trưng cầu dân ý gia nhập Nga

Lãnh đạo Vùng Zaporozhye của Ukraine đã ký lệnh tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Ukraine và đề nghị gia nhập Nga.

Vùng Zaporozhye với thủ phủ Melitopol công bố lệnh trưng cầu dân ý gia nhập Nga - Hình 1
Đoàn xe quân sự Nga đi qua Vùng Zaporozhye vào ngày 23/7/2022. Ảnh: Reuters

Đài RT (Nga) cho biết, người đứng đầu chính quyền Vùng Zaporozhye – nơi Nga đã giành quyền kiểm soát, ông Evgeny Balitskiy cho biết, Vùng này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc có nên ly khai khỏi Ukraine và yêu cầu gia nhập Nga hay không/

Video đang HOT

Evgeny Balitskiy nói rằng ông đã ký lệnh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý tại một diễn đàn khu vực được tổ chức tại thành phố Melitopol, thủ phủ Vùng Zaporozhye. Theo hãng tin RIA Novosti, hơn 700 đại diện từ nhiều nơi khác nhau trong vùng đã thông qua ý tưởng này.

Các phát ngôn trước đó của giới chức chính quyền cho thấy cuộc trưng cầu có thể được tổ chức sớm nhất vào giữa tháng 9.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát một phần Vùng Zaporozhye trong cuộc tấn công thời kỳ đầu chống lại Ukraine. Hiện nay, thành phố cùng tên nằm ở phía bắc của khu vực, bên con sông Dnepr vẫn thuộc quyền kiểm soát của Ukraine.

Trong khi đó, các quan chức ở Vùng Kherson, một khu vực khác do Nga kiểm soát, cũng lên tiếng về kế hoạch tương tự – tổ chức bỏ phiếu với đề xuất tách khỏi Ukraine và tìm cách gia nhập Nga.

Hôm 7/8, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nhắc lại cảnh báo rằng nếu hai vùng trên xúc tiến kế hoạch đó , Kiev sẽ cắt đứt mọi cuộc đàm phán với Nga. Đáp lại, Moskva gợi ý rằng Tổng thống Ukraine nên nói chuyện với công dân của những khu vực đó.

“Vấn đề ở chỗ, đây là những gì cư dân trong khu vực lên kế hoạch. Nó không giống như chúng tôi [Nga] đang tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Ở đây, rõ ràng, cần phải hiểu ông Zelensky đang nói với ai về tuyên bố này – với công dân Ukraine của các khu vực được đề cập hay với công dân Nga? Nếu liên quan đến công dân và lãnh đạo của Nga, thì chúng tôi đã nhầm địa chỉ”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận ngày 8/8.

Nga và Ukraine đã không có cuộc đàm phán hòa bình nào trong nhiều tháng qua sau khi Kiev được cho là đã từ chối các cuộc tiếp xúc như vậy và tuyên bố sẽ chỉ đàm phán sau khi đánh bại Nga trên chiến trường với sự trợ giúp của viện trợ quân sự phương Tây.

Theo RT, trước khi cuộc đàm phán gần đây nhất kết thúc, hai quốc gia dường như đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc giải quyết những bất đồng. Trong cuộc gặp ở Istanbul vào cuối tháng 3, Kiev đã cam kết trở thành một quốc gia trung lập và chấp nhận các hạn chế đối với quân đội của mình. Moskva cho biết họ đã chuẩn bị một dự thảo thỏa thuận hòa bình dựa trên những đề xuất đó, nhưng Ukraine sau đó không đáp lại.

Gần đây, trong tháng 7, một thỏa thuận đã được ký gián tiếp giữa Nga-Ukraine đã được Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi tháng trước để cho phép nối lại xuất khẩu ngũ cốc từ ba cảng của Ukraine qua Biển Đen. Kế hoạch này được chính thức hóa trong hai thỏa thuận riêng biệt mà Nga và Ukraine đã ký riêng với hai bên trung gian.

Nga đã đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2, sau khi cáo buộc Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk quy chế đặc biệt bên trong Ukraine.

Điện Kremlin cũng công nhận các nước cộng hòa tự xưng Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Tin liên quan

  • Nga tấn công tên lửa khu vực Kiev, Ukraine phản công ở Kherson
  • Cố vấn Ukraine: Nga tái điều quân ở Ukraine, chuyển chiến thuật từ tấn công sang phòng thủ
  • Mỹ nhận định về 3 vụ ám sát quan chức thân Nga ở Nam Ukraine
  • Vùng Kherson của Ukraine chuẩn bị trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

#Thế_giới
#putin
#tổng_thống_ukraine
#chiến_tranh
#tổng_thống_nga
#moskva
#zelensky
#vùng_kherson
#zaporozhye
#gia_nhập_nga
#melitopol
#xe_quân_sự_nga
#chiến_tranh
#tổng_thống_nga
#tổng_thống_ukraine
#putin
#zaporozhye
#moskva
#xe_quân_sự_nga
#gia_nhập_nga
#vùng_kherson
#zelensky
#melitopol

The post Vùng Zaporozhye với thủ phủ Melitopol công bố lệnh trưng cầu dân ý gia nhập Nga first appeared on QUEEN MOBILE.


Vùng Zaporozhye với thủ phủ Melitopol công bố lệnh trưng cầu dân ý gia nhập Nga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét