Responsive Ads Here

Thứ Ba, 2 tháng 8, 2022

Xét xử vụ lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” chiếm đoạt tiền của hàng nghìn người

Thông qua chương trình “ Trái tim Việt Nam”, Trần Đức Trung (cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng của hơn 1.000 bị hại.

Trong đó, Trần Đức Trung chiếm hưởng 26,3 tỷ đồng.

Ngày 2/8, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Đức Trung (SN 1961, ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (viết tắt là Trung tâm hỗ trợ người nghèo), thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam, bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xét xử vụ lợi dụng chương trình Trái tim Việt Nam chiếm đoạt tiền của hàng nghìn người - Hình 1
Bị cáo Trần Đức Trung tại phiên toà.

Trước khi gây ra vụ án này, bị cáo Trung đã có một tiền án 2 năm tù về tội “Giả mạo giấy chứng nhận tài liệu của cơ quan Nhà nước, của tổ chức xã hội”.

Cùng hầu toà với bị cáo Trung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là các bị cáo: Bùi Thị Oanh (SN 1956, ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội), cán bộ hưu trí; Phạm Văn Lực (SN 1978, ở phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương); Nhâm Sỹ Phúc (SN 1967, ở phường Phú Khánh, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình); Phạm Thị Thoa (SN 1989, ở xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đều là lao động tự do.

Liên quan đến vụ án này còn bà Lê Thị Hằng (SN 1963, ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội), cựu Tổng Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên, do bà Hằng đã chết vì bệnh lý nên cơ quan tố tụng quyết định đình chỉ điều tra đối với bà Hằng.

Bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm được cơ quan tố tụng xác định đã lợi dụng chương trình “ Trái tim Việt Nam” để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của hơn 1.000 người ở khắp cả nước. Trong đó, bị cáo Trần Đức Trung giữ vai trò chủ mưu.

Trong số hơn 1.000 bị hại khắp cả nước liên quan đến vụ án này thì chỉ có khoảng 100 người đến dự phiên toà và tham gia tố tụng. Theo kế hoạch, phiên toà xét xử vụ án này kéo dài đến ngày 6/8.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam thành lập. Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên. Bà Lê Thị Hằng làm Tổng Giám đốc.

Từ tháng 4/2015, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo chưa được cấp phép hoạt động, nhưng Trần Đức Trung và đồng phạm lấy danh nghĩa đơn vị này, tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam” và nhiều hội thảo thu hút, lôi kéo người dân nộp tiền để hưởng lãi suất cao.

Trần Đức Trung cùng Lê Thị Hằng soạn tâm thư, thư kêu gọi ủng hộ rồi giao cho Lê Thị Hằng đi xin chữ ký ủng hộ của nhiều người. Các bị cáo đưa thông tin gian dối rằng trung tâm có nguồn vốn, ai tham gia đóng góp sẽ được nhận tiền theo chính sách. Tuy nhiên, nguồn tiền chi trả hầu hết là lấy của người tham gia sau trả cho người trước đó theo mô hình đa cấp.

Xét xử vụ lợi dụng chương trình Trái tim Việt Nam chiếm đoạt tiền của hàng nghìn người - Hình 2
Bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm tại phiên toà.

Năm 2015, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc và Bùi Thị Oanh được giao điều hành Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu, hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng chưa được cấp phép.

Sau đó, Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng sáp nhập câu lạc bộ trên vào trung tâm. Phạm Văn Lực được phân công khai thác, thu hút các hội viên mua một hộp thực phẩm chức năng với giá 1,2 triệu đồng.

Đến tháng 4/2015, do câu lạc bộ hoạt động kém hiệu quả nên Trần Đức Trung ký văn bản hủy bỏ Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu và triển khai chương trình “Trái tim Việt Nam”. Từ đây, các bị cáo đã lập 26 điểm tư vấn, phân công 6 nhóm đi thu tiền của người tham gia chương trình tại 16 tỉnh, thành phố.

Sau đó, tiền được chuyển về Văn phòng trung tâm ở 102 Trường Chinh (Hà Nội). Ban đầu, các bị cáo thu về 148 tỷ đồng từ các địa phương và hơn 42 tỷ đồng tại Văn phòng trung tâm ở 102 Trường Chinh. Sau đó, các bị cáo lấy một phần tiền của người nộp sau trả cho người trước.

Thông qua chương trình “Trái tim Việt Nam”, Trần Đức Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng của hơn 1.000 bị hại. Trong đó, Trần Đức Trung chiếm hưởng 26,3 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên, các bị cáo tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần quốc tế NewStar) tổ chức chương trình “Liên kết ba miền” hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng.

Qua chương trình “Liên kết ba miền”, các bị cáo tiếp tục thu về gần 17,5 tỷ đồng của 104 người tham gia trên khắp cả nước. Số tiền này, Trần Đức Trung chi trả một phần tiền cho những người tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam”, còn chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

Tin liên quan

  • Bắt tài xế công nghệ mua bán tài khoản ngân hàng, tiếp tay lừa đảo qua mạng
  • “Nữ quái” đất mỏ chuyên lừa đảo chiếm đoạt ô tô lĩnh án 14 năm tù
  • Phá băng nhóm cho vay lãi nặng, cướp tài sản do “nữ quái” cầm đầu
  • Truy tìm Lê Thị Hồng Anh để giải quyết vụ việc liên quan số tiền gần 5 tỷ đồng

#_____#Pháp_luật#_____#vụ_án#_____#hà_nội#_____#bị_cáo#_____#chiếm_đoạt#_____#trần_đức_trung#_____#tiền_án#_____#nông_thôn#_____#quận_tây_hồ#_____#người_nghèo#_____#cơ_quan_tố_tụng#_____#phát_triển_nông_thôn_mới#_____#lãi_suất_cao#_____#trái_tim_việt_nam#_____bị_cáo_hà_nội_người_nghèo_chiếm_đoạt_lãi_suất_cao_tiền_án_quận_tây_hồ_cơ_quan_tố_tụng_nông_thôn_trái_tim_việt_nam_trần_đức_trung_phát_triển_nông_thôn_mới_vụ_án#_____

The post Xét xử vụ lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” chiếm đoạt tiền của hàng nghìn người first appeared on QUEEN MOBILE.


Xét xử vụ lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” chiếm đoạt tiền của hàng nghìn người

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét