Responsive Ads Here

Thứ Tư, 21 tháng 9, 2022

Diễn biến bất ngờ vụ xét xử cựu Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk

Sau gần 1 ngày đưa vụ án ra xét xử, HĐXX cho rằng, cáo trạng chưa làm rõ tội danh của từng bị cáo, từng giai đoạn trong quá trình đấu thầu mà gộp chung hành vi phạm tội của cả 16 người là chưa có cơ sở, phải điều tra bổ sung.

Liên quan đến vụ xét xử nguyên Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cùng 15 cấp dưới vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, chiều 21/9, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phần xét hỏi 16 bị cáo.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Doãn Hữu Long (nguyên Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk) khẳng định, với vai trò người đứng đầu, ông đã rất cẩn thận trong việc tổ chức đấu thầu nên đã thành lập tổ chuyên gia, tổ giúp việc để thực hiện chặt chẽ các quy định. Tuy nhiên, thời điểm đó có sự chuyển giao các quy định về đấu thầu, các hướng dẫn về nhóm thuốc chưa thực sự rõ ràng và khi phát hiện sai sót, đơn vị và các nhà thầu đã sớm khắc phục.

Diễn biến bất ngờ vụ xét xử cựu Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk - Hình 1
Bị cáo Doãn Hữu Long, nguyên Giám đốc Sở Y tế tại toà.

Ở phần xét hỏi, đa số các bị cáo cho biết, cáo trạng truy tố, buộc tội mình cả những phần việc họ không tham gia. Vậy nên các bị cáo đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung cho đúng người, đúng tội.

Trong khi đó, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng đã có văn bản gửi TAND tỉnh Đắk Lắk. Theo văn bản của Sở Y tế Đắk Lắk, thời điểm xảy ra vụ án đấu thầu thuốc vào năm 2014, có nhiều nguyên nhân khách quan như lần đầu tiên tổ chức đấu thầu theo Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 19/1/2012 của liên Bộ Y tế – Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, các cá nhân tham gia công tác đấu thầu đa số là các công chức, viên chức có trình độ chuyên môn y, dược… nhưng chưa được đào tạo chuyên sâu về công tác đấu thầu, chưa có kinh nghiệm về đấu thầu thuốc.

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng cho rằng, việc chưa ban hành kịp thời các văn bản, hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền về việc xác định nhóm thuốc tại thời điểm tổ chức lựa chọn nhà thầu gây khó khăn, vướng mắc cho Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk nói riêng và các tỉnh, thành khác nói chung. Tại thời điểm xảy ra vụ án, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn rõ ràng về việc xác định nhóm thuốc theo phạm vi chứng nhận GMP và dạng bào chế được ghi trên giấy phép lưu hành của sản phẩm. Do đó, việc xác định sai nhóm thuốc đối với 14 mặt hàng sai nhóm của các cá nhân khi tham gia chấm thầu là do lỗi nhận định khách quan.

Diễn biến bất ngờ vụ xét xử cựu Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk - Hình 2
Các bị cáo tại phiên toà xét xử.

Những sai sót này do lỗi nhận định khi chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể xảy ra ở phần lớn các Sở Y tế trên cả nước tại thời điểm đó. Hầu hết Sở Y tế các tỉnh, thành đều phê duyệt kết quả trúng thầu sai nhóm đối với 14 mặt hàng thuốc này như Sở Y tế Đắk Lắk. Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng liệt kê danh sách hàng chục tỉnh, thành để dẫn chứng…

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ bổ sung theo đề nghị của các luật sư, bị cáo. Theo HĐXX, cáo trạng có nhiều chi tiết kết tội chung chung, chưa tách bạch tội danh từng bị cáo, từng giai đoạn. Ngoài ra, cáo trạng cũng chưa xem xét đầy đủ những đối tượng có dấu hiệu phạm tội trong quá trình đấu thầu có thể gây ra việc bỏ lọt tội phạm, gây oan sai.

Do đó, HĐXX xử yêu cầu Viện KSND Đắk Lắk xem xét khách quan, chi tiết để có cáo trạng bổ sung đầy đủ, chặt chẽ. Nếu xét thấy có dấu hiệu phạm tội có thể tiếp tục đấu tranh, khởi tố để làm rõ thêm

Tin liên quan

  • Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án liên quan đến sai phạm ở dự án nghìn tỷ
  • Nhiều ngân hàng mất tiền tỷ vì nữ giáo viên lừa đảo
  • Vì sao không được quay phim, chụp ảnh tại phiên xét xử hacker Nhâm Hoàng Khang?
  • Đâm trọng thương em trai vì không chịu dừng nhậu

#Pháp_luật
#xét_xử
#bị_cáo
#chuyên_môn
#cáo_trạng
#phạm_tội
#đấu_thầu
#truy_tố
#đúng_tội
#đấu_thầu_thuốc
#xét_xử
#bị_cáo
#chuyên_môn
#cáo_trạng
#phạm_tội
#đấu_thầu
#truy_tố
#đúng_tội
#đấu_thầu_thuốc

Bài viết Diễn biến bất ngờ vụ xét xử cựu Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk đã xuất hiện đầu tiên vào ngày QUEEN MOBILE.
Diễn biến bất ngờ vụ xét xử cựu Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét