Responsive Ads Here

Thứ Ba, 20 tháng 9, 2022

Tả Đại Phân – “Bồ Tát” Tây du ký: Được người dân lập bàn thờ, bái lạy vì tưởng “Phật sống”

Nhờ hình tượng vai diễn “Quan Âm Bồ Tát” trong phim Tây du ký, nữ diễn viên Tả Đại Phân được nhiều khán giả tôn kính. Ngoài đời, bà cũng có cuộc sống bình yên bên các cháu.

Đã hơn 30 năm trôi qua kể từ ngày lên sóng nhưng đến nay Tây Du Ký vẫn là bộ phim được nhiều thế hệ khán giả yêu thích. Không chỉ có nội dung lôi cuốn, hấp dẫn, tác phẩm còn quy tụ dàn diễn viên tài năng và yêu nghề. Nhờ màn hóa thân xuất thần của họ, những nhân vật trong Tây Du Ký như được “sống dậy” trên màn ảnh nhỏ và trở thành hình tượng kinh điển.

Tả Đại Phân - Bồ Tát Tây du ký: Được người dân lập bàn thờ, bái lạy vì tưởng Phật sống - Hình 1

Có thể nói, trong phim, ngoài 4 thầy trò Đường Tăng thì Quan Âm Bồ Tát cũng là một trong những nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho người xem. Người đảm nhận vai diễn này là nữ nghệ sĩ Tả Đại Phân.

Mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Mao Trạch Đông

Trong dàn diễn viên gạo cội của Tây du ký 1986, “Bồ Tát” Tả Đại Phân là một trong số ít nghệ sĩ vẫn giữ được sức khỏe tốt và thường xuyên tham dự những sự kiện giải trí.

Tả Đại Phân sinh ngày 22/3/1943 tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Bà vốn là một nghệ sĩ ca kịch, bén duyên với vai diễn Quan Âm Bồ Tát nhờ mối lương duyên với chủ tịch Mao Trạch Đông.

Tả Đại Phân - Bồ Tát Tây du ký: Được người dân lập bàn thờ, bái lạy vì tưởng Phật sống - Hình 2

Theo đó, giai đoạn những năm cuối đời, Chủ Tịch Mao bày tỏ mong muốn xem được một vở kinh kịch truyền thống. Đoàn nghệ thuật Hồ Nam nơi Tả Đại Phân công tác được mời biểu diễn. Họ chọn diễn “Thần Tiên chúc thọ” với ngụ ý mong sức khỏe của vị lãnh tụ sớm bình phục.

“Dương Khiết là đạo diễn được lựa chọn thực hiện vở kịch đó. Năm đó, tôi vừa tròn 33 tuổi. Tôi đóng vai Bồ Tát. Khi xem tôi diễn, Dương Khiết liền nói tôi diễn Quan Thế Âm rất giống. Bà còn nói sau này nếu cần diễn viên đóng Quan Thế Âm, chắc chắn sẽ mời tôi”, Tả Đại Phân chia sẻ.

“Cuộc đời tôi có được tiếng tăm như hiện tại cũng nhờ nhân duyên và mối quan hệ với Chủ tịch Mao Trạch Đông”, bà nói thêm.

Theo đó, Tả Đại Phân gặp Chủ tịch Mao lần đầu năm 13 tuổi. Năm đó, bà là diễn viên nhí biểu diễn tại đoàn kịch ở Bắc Kinh. Khi nhìn thấy ông, bà liên tục quên lời thoại. Chủ tịch Mao còn trêu: “Bé gái này hay quên quá”.

Năm 1959, bà lại được gặp chủ tịch khi diễn kịch tại Hồ Nam. “Tôi suýt nữa lại quên lời thoại của Vương Ngọc Hoàn khi thấy ông”, bà nhớ lại. Sau khi diễn xong vở kịch, Tả Đại Phân được nhiếp ảnh gia thân cận của Chủ tịch Mao mời ở lại. “Chủ tịch Mao muốn mời cô cùng khiêu vũ”, người này nói.

Nghe vậy, Tả Đại Phân mặt đỏ bừng từ chối vì không biết nhảy. Bà được hướng dẫn vài động tác khiêu vũ trước khi đến gặp chủ tịch. “Khi khiêu vũ chung, một lời tôi cũng không dám nói nhưng chủ tịch là người gỡ thế khó, vui vẻ trò chuyện với tôi”, bà kể.

Tả Đại Phân - Bồ Tát Tây du ký: Được người dân lập bàn thờ, bái lạy vì tưởng Phật sống - Hình 3

Baidu cho hay cũng từ đó, lần nào Chủ tịch Mao đến Hồ Nam, đoàn kịch cũng phân Tả Đại Phân biểu diễn và ở lại tiếp chuyện. Mối quan hệ của họ ngày càng thân thiết.

Câu chuyện Tả Đại Phân và Mao Trạch Đông uống chung một chén trà đến giờ vẫn được kể lại rất nhiều trên các phương tiện báo chí.

Giới truyền thông cũng nhận định, dựa vào mối quan hệ này mà các đồng nghiệp trong giới phải kính nể bà vài phần. Tại đoàn nghệ thuật Hồ Nam, Tả Đại Phân có vị trí vững chắc khó thay thế.

Bên cạnh việc diễn xuất, Tả Đại Phân từng đảm nhận chức Phó chủ tịch hiệp hội kịch Hồ Nam, ủy viên Hội nghị Hiệp thương chính trị Hồ Nam, Phó chủ tịch Hội thanh niên tỉnh Hồ Nam.

Được người dân quỳ lạy, lập bàn thờ

Khi được đạo diễn Dương Khiết chọn Tả Đại Phân vào vai Quan Âm Bồ Tát, thư ký trường quay Tây du ký lúc bấy giờ là Lý Thành Nho từng phản đối bà vì tuổi đã cao, tuy nhiên Dương Khiết vẫn một mực giữ quyết định chọn nữ diễn viên.

Trên trang Sina, khán giả đánh giá Tả Đại Phân không phải là nghệ sĩ đẹp nhất từng vào vai Bồ Tát nhưng ở bà toát lên khí chất từ bi hỷ xả với gương mặt vừa nghiêm nghị, vừa hiền lành.

Tả Đại Phân - Bồ Tát Tây du ký: Được người dân lập bàn thờ, bái lạy vì tưởng Phật sống - Hình 4

Chính vì khí chất khó ai sánh bằng, thời điểm đoàn phim đến các vùng núi nông thôn quay ngoại cảnh, không ít người lầm tưởng Tả Đại Phân là Bồ Tát hiển linh, đều quỳ xuống bái lạy bà.

Tả Đại Phân lúc đó hoảng hốt phân bua với người dân: “Tôi không phải là Bồ Tát, tôi chỉ là diễn viên thôi”.

Một lần khác, Tả Đại Phân cũng tranh thủ lúc các diễn viên khác quay phim để đến một ngôi chùa nhỏ bên cạnh đoàn bái lạy Bồ Tát. Nhưng vì thời gian quay phim hạn hẹp nên bà không kịp thay trang phục, khiến dân chúng tưởng là Bồ Tát hiển linh đến quỳ lạy, dọa nữ diễn viên phải bỏ chạy.

Tả Đại Phân - Bồ Tát Tây du ký: Được người dân lập bàn thờ, bái lạy vì tưởng Phật sống - Hình 5

Sau khi Tây du ký tạo nên cơn sốt ở Trung Quốc, Tả Đại Phân được công chúng tin là “Bồ Tát sống”. Trong một lần bà đi thăm nhà một khán giả, nữ diễn viên phát hiện gia đình có lập bàn thờ Bồ Tát với hình ảnh của bà trong phim. Trên bức ảnh còn ghi “Tả Đại Phân vai Quan Âm Bồ Tát”.

Diễn viên gạo cội hỏi chủ nhà tại sao lại lấy hình diễn viên ra để thờ cúng, sẽ làm tổn thọ bà. Nhưng gia đình vẫn khăng khăng đó là Quan Âm Bồ Tát và họ đã thờ cả chục năm qua. Tả Đại Phân không thể thuyết phục vì vậy đã cúi lạy “A Di Đà Phật”, sau đó đi như chạy.

Tả Đại Phân - Bồ Tát Tây du ký: Được người dân lập bàn thờ, bái lạy vì tưởng Phật sống - Hình 6

Ngoài ra, trong quá trình quay phim, Tả Đại Phân gặp nhiều câu chuyện thần kỳ, khó lý giải. Ví dụ như, trong khi các diễn viên khác thường phải vất vả quay lại rất nhiều lần, thì Tả Đại Phân chỉ cần quay một đúp là xong. Thậm chí, những diễn viên tham gia cùng cảnh với bà cũng đều hoàn thành công việc một cách thuận lợi.

Hay đến ngày quay, trời đổ mưa tầm tã, nhưng chỉ cần Tả Đại Phân xuất hiện thì trời bỗng dưng hửng nắng, thời tiết đang xấu cũng trở thành đẹp.

Tuổi U80 khỏe mạnh, minh mẫn

Về đời tư, Tả Đại Phân sống kín tiếng, không chia sẻ nhiều về gia đình với truyền thông. Có thông tin rằng nữ nghệ sĩ không kết hôn, sinh con mà sống độc thân cho đến tận bây giờ.

Tuy nhiên thực chất Tả Đại Phân có một gia đình vô cùng viên mãn. Chồng bà có tên Tiêu Cao Thích, hơn bà 5 tuổi. Hai người nên duyên khi cùng công tác tại đoàn kịch Hồ Nam.

Tả Đại Phân - Bồ Tát Tây du ký: Được người dân lập bàn thờ, bái lạy vì tưởng Phật sống - Hình 7

Cũng giống như vợ, ông Tiêu Cao Thích rất tài năng và có nhiều đóng góp cho nền kịch nước nhà. Ông từng giữ chức Viện trưởng của nhà hát Kinh kịch Hồ Nam, là hiệu trưởng của hai trường nghệ thuật danh tiếng.

Sau khi kết hôn, vợ chồng nghệ sĩ Tả Đại Phân có với nhau một người con trai. Đến nay, dù đã sống bên nhau 50 năm, nhưng tình cảm của cả hai vẫn gắn bó, sắt son.

Tả Đại Phân - Bồ Tát Tây du ký: Được người dân lập bàn thờ, bái lạy vì tưởng Phật sống - Hình 8

Hiện tại, “Quan Âm Bồ Tát” Tả Đại Phân đã bước sang tuổi 79. Bà sống quây quần, hạnh phúc bên chồng và con cháu tại Hồ Nam. Vì có cuộc sống đầm ấm nên dù tuổi tác đã cao nhưng nữ nghệ sĩ vẫn rất mạnh khỏe, tinh tường.

Mỗi ngày, bà thường dậy sớm, tụng kinh niệm Phật, chăm sóc vườn tược, cây cối, nhà cửa. Bà cũng lên chùa làm công quả, nghe chư tăng giảng về Phật pháp.

Thi thoảng, nghệ sĩ Tả Đại Phân cũng tham gia một số sự kiện nghệ thuật, hội ngộ với các diễn viên trong đoàn phim Tây Du Ký năm ấy. Ngoài ra, tuy đã nghỉ hưu nhưng bà vẫn say mê truyền dạy kinh nghiệm diễn xuất cho các thế hệ trẻ.

Tả Đại Phân - Bồ Tát Tây du ký: Được người dân lập bàn thờ, bái lạy vì tưởng Phật sống - Hình 9

Tin liên quan

  • Nghê Ni công khai vạch mặt Phùng Thiệu Phong, chẳng trách Triệu Lệ Dĩnh ly hôn là đúng
  • Tôn Ngộ Không và bà xã lên duyên nhờ Tây Du Ký, mối tình sâu đậm hơn 3 thập kỷ
  • Lễ cưới trên sân khấu và mối tình 34 năm cảm động của “Tôn Ngộ Không” Lục Tiểu Linh Đồng
  • Diễn viên 84 tuổi đóng ‘Tây du ký’ gây sốt nhờ vẻ ngoài thanh lịch

#Sao_châu_Á
#sao_hoa_ngữ
#cbiz
#showbiz_hoa_ngữ
#tây_du_ký
#diễn_viên_hoa_ngữ
#diễn_viên_tả_đại_phân
#mao_trạch_đông
#quan_âm_bồ_tát
#”bồ_tát”_tả_đại_phân
#tây_du_ký
#sao_hoa_ngữ
#showbiz_hoa_ngữ
#quan_âm_bồ_tát
#diễn_viên_hoa_ngữ
#cbiz
#mao_trạch_đông
#diễn_viên_tả_đại_phân
#bồ_tát_tả_đại_phân

Bài viết Tả Đại Phân – “Bồ Tát” Tây du ký: Được người dân lập bàn thờ, bái lạy vì tưởng “Phật sống” đã xuất hiện đầu tiên vào ngày QUEEN MOBILE.
Tả Đại Phân – “Bồ Tát” Tây du ký: Được người dân lập bàn thờ, bái lạy vì tưởng “Phật sống”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét