Responsive Ads Here

Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2022

Thưởng thức loại rượu vang ủ dưới đáy biển có “một không hai”

Croatia được biết đến là đất nước có lượng tiêu thụ rượu vang hàng đầu thế giới với những loại rượu thượng hạng.

Thay vì sử dụng phương pháp sản xuất truyền thống, một cơ sở làm rượu ở quốc gia Đông Nam Âu lại có phương pháp vô cùng độc đáo để nâng cao chất lượng sản phẩm rượu vang của mình: Ủ rượu vang dưới đáy biển.

Món rượu vang độc đáo

Thị trấn Drače, nằm trên bán đảo Peljeac, ở phía bắc Dubrovnik, Croatia là nơi sở hữu nhà máy sản xuất rượu vang ủ dưới nước đầu tiên trên thế giới có tên Edivo Vina, thuộc sở hữu của ba vị chủ nhân Ivo, Anto egović và Edi Bajurin. Cơ sở này vừa mở cửa cho du khách tới tham quan. Những du khách là người đam mê rượu vang sẽ có cơ hội trải nghiệm tuyệt vời: khám phá những chai rượu dưới đáy biển cùng các thợ lặn giàu kinh nghiệm, cũng như tận mắt chiêm ngưỡng con thuyền cũ bị đắm dưới đáy vịnh Maili Ston.

Thưởng thức loại rượu vang ủ dưới đáy biển có một không hai - Hình 1

Những chai rượu vang của hãng Edivo được ủ dưới đáy biển.

Những vò rượu vang tại đây được ủ theo phương pháp vô cùng độc đáo. Sau 3 tháng ủ trên bờ, rượu vang được cất giữ trong một loại vò đặc biệt rồi tiếp tục giai đoạn ủ dưới đáy biển ở độ sâu khoảng 22m, từ khoảng 1,5-2 năm, trong môi trường nhiệt độ 15-17 độ C. Cần lưu ý rằng, phần nắp của những chai rượu được đặt hướng xuống đáy biển.

Thông thường, những chai rượu vang được lưu giữ trong những thùng gỗ sồi hay inox. Nhưng với phương pháp đặc biệt của người Croatia, những chai rượu được đặt bên trong một loại vò rượu có thiết kế hai quai. Phía ngoài vò đắp một lớp sáp dày và tấm bảo vệ đặc biệt. Theo các chuyên gia, chính sự tĩnh lặng cũng như tình trạng thiếu ánh sáng ở dưới đáy biển sẽ tạo ra một môi trường lý tưởng cho việc ủ rượu. Bởi thế mà rượu ở Edivo Vina được cho là có hương vị khác biệt hoàn toàn.

Ông Edi Bajurin nói: “Rượu có vị đặc biệt và hương đậm hơn so với loại ủ bình thường trong chai. Tôi có thể nhận thấy sự khác biệt đó và những người yêu rượu vang chắc chắn cũng sẽ có chung cảm nhận với tôi”.

Sau nhiều năm, phương pháp này đã được khẳng định không làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu, màu sắc cũng như mùi thơm được đảm bảo. Trải qua thời gian ủ dưới đáy biển, các vò rượu sẽ được bao phủ bởi hệ thực vật biển phong phú, bao gồm vỏ sò và san hô, tạo nên lớp vỏ ngoài độc đáo cho những chai rượu.

Tạp chí du lịch Lonely Planet nhận định, kho lưu giữ độc đáo dưới nước khiến rượu ở đây mang hương vị khác hẳn loại rượu ủ theo phương pháp truyền thống. Do đặc thù môi trường nước, cơ sở sản xuất đã thực hiện những biện pháp bảo vệ rượu an toàn nhất như bọc ngoài 2 lớp cao su kín, đặt trong lồng và khóa chặt. Bởi vậy, ngay cả những thợ lặn chuyên nghiệp cũng khó có thể mở ra. Mặc dù vậy, cứ sau 15 ngày, họ lại lặn xuống biển để kiểm tra số rượu đang ủ.

Được biết, một chai rượu vang loại này hiện được bán ra với giá từ 270 bảng Anh (tương đương 8,3 triệu đồng).

Không phải ý tưởng mới

Trước đó, gặp khó trong việc tìm nơi có điều kiện phù hợp để ủ rượu, khi kho rượu không còn chỗ trống, một doanh nhân Ý có tên là Pierluigi Lugano – chủ nhân của hãng sản xuất rượu Enoteca Bisson cũng như thương hiệu Abissi nổi tiếng đã nghĩ ra ý tưởng cất giữ sản phẩm dưới đáy biển.

Thưởng thức loại rượu vang ủ dưới đáy biển có một không hai - Hình 2

Những vò rượu Edivo được bao phủ bởi lớp vỏ sò, san hô tạo nên vẻ bề ngoài độc đáo.

Ông Lugano đã quyết định cho rượu vào những chiếc lồng thép không gỉ rồi đặt xuống đáy biển ở độ sâu khoảng 70 m, ngoài khơi biển Italian Riviera, nước Ý.

Theo vị doanh nhân này, đáy biển chính là nơi có điều kiện hoàn hảo để bảo quản rượu, nhất là rượu hoa quả mà công ty ông sản xuất. Nó thậm chí còn tốt hơn cả những hầm rượu được đặt dưới lòng đất. “Nhiệt độ dưới đáy biển thực sự rất hoàn hảo. Không có ánh sáng, trong khi áp lực nước là vừa đủ để tạo nên một điều kiện tuyệt vời cho quá trình lên men”, ông Lugano nhấn mạnh.

Cụ thể, rượu Abissi sẽ được đựng trong những chiếc lồng thép rồi mang đặt dưới đáy biển, cách thành phố Chiavari khoảng 2 dặm về phía Tây Bắc vùng Liguria trong khoảng 3 đến 4 năm. Lượt đầu tiền gồm 6.500 chai rượu năm 2008 đã được đưa xuống đáy biển vào năm 2009.

Các chuyên gia cũng như giới sành rượu đánh giá rất cao hương vị của thức uống đậm đà mùi vị biển cả này.

Tin liên quan

  • 5 trải nghiệm độc đáo, không nên bỏ lỡ khi đến Tây Nguyên
  • Nghỉ dưỡng tại khách sạn 4 sao, thưởng thức nét đẹp của thành phố Rạch Giá
  • 3 quán cà phê acoustic lãng mạn tại TP.HCM

#Du_lịch
#rượu_vang
#thưởng_thức
#một_không_hai
#đông_nam_âu
#vịnh_maili_ston
#ủ_dưới_đáy_biển
#bán_đảo_peljeac
#phía_bắc_dubrovnik
#anto_egović
#edi_bajurin
#rượu_vang
#thưởng_thức
#một_không_hai
#đông_nam_âu
#vịnh_maili_ston
#ủ_dưới_đáy_biển
#bán_đảo_peljeac
#phía_bắc_dubrovnik
#anto_egović
#edi_bajurin

The post Thưởng thức loại rượu vang ủ dưới đáy biển có “một không hai” first appeared on QUEEN MOBILE.


Thưởng thức loại rượu vang ủ dưới đáy biển có “một không hai”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét